Chung cư mini, chung cư giá rẻ, chung cư thương mại, chung cư dự án, Dự án nhà đất

Giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ, nhà vẫn thiếu.

Ngày đăng: 2015-04-22 23:51:26 | Lượt xem: 876

Gói hỗ trợ mua nhà ở của nhà nước 30.000 tỷ đã tiến hành triển khia được 2 năm nhưng tới nay kết quả giải ngân mới chỉ đạt mức 20%. Mặc dù có 15 ngân hàng tham gia vào chương trình này, nhưng tiến độ giải ngân như vậy vẫn rất thấp và chậm, chưa tạo được cho người lao động có thu nhập thấp có cơ hội mua nhà ở.

Vấn đề gặp phải hiện này là thiếu các dự án thương mại có đủ tiêu chuẩn tham gia dự án này và không có đủ nhà ở xã hội. Hơn nữa, cũng gặp nhiều khó khăn trong thủ tục khi chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và từ căn hộ lớn sang căn nhỏ. Một số địa phương đã nghĩ ra giải pháp thực hiện mô hình nhà ở xã hội chỉ 100 triệu. Mô hình này đang được Chung cư mini Võ Thị Sáu ô tô đỗ cửa  nhiều người kỳ vọng sẽ đạt hiệu quả cao và mở ra 1 cơ hội cho người lao động có thu nhập thấp đủ điều kiện mua nhà tại các đô thị.

 Nhưng cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều, lo ngại nếu làm không tốt thì có thể sẽ biến khu nhà ở xã hội thành các khu nhà ổ chuột. Từ kinh nghiệm làm nhà ở tại Singapore cho chúng ta thấy, khi đất nước họ còn chưa phát triển, người dân phải sống trong những ngôi nhà chật hẹt và thiếu thốn diện tích. Sau này, khi đất nước phát triển họ đã quy hoạch lại. Hiện nay, nước ta vẫn đang là 1 nước nghèo, người dân có thu nhập thấp, nên vẫn sẽ cho sản phẩm này ra đời. Nhưng chúng ta cũng cần xây dựng khu nhà ở này có giao thông thuận lợi, bảo đảm tiện ích cho người ở, tránh trường hợp tạo thành khu tái định cư chật hẹp, tạm bợ, nhếch nhác mà không ai muốn ở.

 

Vấn đề gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng của nhà nước

Còn phía các doanh nghiệp, lý do gì mà họ lại không có hứng thú với nhà ở xã hội? Nguyên nhân có thể là do lợi nhuận khi xây dựng nhà ở xã hội chỉ là 10% sau khi kiểm toán nhà nước định giá dự án, mức này vẫn còn khá thấp. Nếu trừ đi các khoản phí không tên mà chủ đầu tư phải bỏ ra khi xây dựng thì mức lợi nhuận 10% này là không đủ. Nhà nước cũng chưa có chính sách đầu tư cũng như  hôz trợ các dự án cơ sở hạ tầng xây dựng nhà ở xã hội.

Hơn thế nữa, việc người dân muốn tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ này cũng gặp nhiều khó khăn, có thể kể ra như thủ tục xác nhận tại địa phương, chúng minh thu nhập cho ngân hàng, bảo hiểm xã hội phải đóng trên 1 năm... để giải ngân nhanh hơn, tránh tình trạng tiền trao mà nhà thì vẫn còn  thiếu, nhiều người đã đề xuất bỏ việc chứng nhận thu nhập, khả năng trả nợ của người mua. Cho phép người mua được thế chấp bất động sản được hình thành trong tương lai, điều này đã được pháp luật cho phép. Một căn nhà ở xã hội trị giá 600 triệu, người mua sẽ đóng trước 20% căn hộ tương đương 120 triệu còn lại 80% sẽ vay tương đương với 480 triệu. Khoản 480 triệu này sẽ được thế chấp bằng căn hộ 600 triệu kia./.

Tags:

chung cư minithông tin giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ

LIÊN HỆ MUA, BÁN, THUÊ BĐS NÀY

Họ tên:
Điện thoại:
Email:
Địa chỉ:
Mục đích sử dụng:
Thông tin thêm:

Đánh giá:

0 / 5 (trong tổng số 0 bầu chọn)

Bài viết liên quan:

Đăng ký nhận thông tin Bất động sản

Sản phẩm, dự án HOT

Đọc nhiều nhất

chung cư mini phương liệt

 Chung cư mini đội cấn

 chung cư mini Văn hội city